FIFA chặn chi tiết ‘Love’ trên áo thi đấu World Cup 2022 của ĐT Bỉ

Các quy định của FIFA về đồng phục và trang thiết bị của đội đã buộc Bỉ phải thay đổi kế hoạch tổ chức World Cup về áo thi đấu thay thế đầu tiên của họ thành màu đỏ truyền thống.

FIFA đã từ chối yêu cầu của Bỉ về việc mặc áo thi đấu có nhãn “Tình yêu” của đội tuyển Bỉ tại World Cup ở Qatar vì có liên quan đến một lễ hội cuồng nhiệt mang tính thương mại.

Chi tiết nhiều màu trên áo sơ mi trắng được mô tả là “biểu tượng cho các giá trị chung về sự đa dạng, bình đẳng và hòa nhập” tại buổi ra mắt vào tháng 9 của sự kiện âm nhạc điện tử đặc sắc Tomorrowland của Bỉ.

Nhưng các quy định của FIFA về đồng phục và trang thiết bị của đội đã buộc Bỉ phải thay đổi kế hoạch tổ chức World Cup về áo thi đấu thay thế đầu tiên của họ thành màu đỏ truyền thống.

“Chúng tôi đã phải bỏ qua nó vì lý do thương mại vì đề cập đến Tomorrowland,” liên đoàn bóng đá Bỉ cho biết hôm thứ Hai.

FIFA từ chối bình luận về phán quyết liên quan đến áo đấu lựa chọn thứ hai, được đưa ra vài tuần trước.

Quyết định này được đưa ra hôm thứ Hai sau khi FIFA mạnh tay trừng phạt Bỉ và sáu đội bóng châu Âu khác vì muốn đội trưởng của họ đeo băng đội trưởng “One Love” với logo hình trái tim nhiều màu ở Qatar. Các đội lùi bước khi FIFA dọa rút thẻ vàng ngay lập tức cho từng đội trưởng.

Chiếc băng đội trưởng, vi phạm các quy tắc về trang bị của FIFA, là để ủng hộ chiến dịch chống phân biệt đối xử của Hà Lan nhằm thu hút sự chú ý đến thành tích nhân quyền của nước chủ nhà.

Chiến dịch “One Love” nêu bật các quy tắc ít được biết đến của FIFA mà Bỉ cũng phạm lỗi.

Tất cả 32 đội tham dự World Cup phải xin phép FIFA về thiết kế và màu sắc của ba bộ đồng phục tương phản của đội trước giải đấu nhiều tháng. FIFA hiện đã phê duyệt áo thi đấu màu trắng của đội tuyển Bỉ với viền màu tương tự nhưng nhãn “Love” được che ở bên trong cổ áo.

“Về nguyên tắc, chúng tôi có thể thi đấu ở đó (tại World Cup),” liên đoàn bóng đá Bỉ cho biết, “nhưng trong khi đó, chúng tôi chọn mặc màu đỏ cho các trận đấu vòng bảng.”

Bỉ bắt đầu chương trình bảng F với Canada vào thứ Tư. Sau đó, các đội lọt vào bán kết World Cup 2018 sẽ đấu với Maroc và Croatia, đội đã thua ở trận chung kết bốn năm trước.

Một trường hợp tương tự do cơ quan bóng đá châu Âu UEFA thi hành vào năm ngoái đã chứng kiến ​​​​Ajax bị từ chối cấp phép đưa họa tiết “Ba chú chim nhỏ” lên áo lấy cảm hứng từ biểu tượng nhạc reggae Bob Marley cho các trận đấu ở Champions League.

Ajax có thể mặc áo đen với viền vàng, đỏ và xanh lá cây để tôn vinh bài quốc ca của người hâm mộ nhưng UEFA đã ra phán quyết rằng họa tiết này phải được gỡ bỏ khỏi mặt sau của áo.

Nguồn: https://ruthledesma.com/